Tìm hiểu chung về mô hình khách sạn mini kinh doanh hiện nay

Bạn đang nhận thấy tiềm năng du lịch đang được phát triển. Kéo theo đó là nhu cầu lưu trú, sinh hoạt trong thời gian du lịch cũng tăng theo. Một mô hình kinh doanh dịch vụ lưu trú đã hình thành. Có rất nhiều quy mô đa dạng bao gồm: Hotel, Resort, Homestay. Bài viết hôm nay chúng tôi chia sẻ đến bạn chính là: Mô hình khách sạn mini kinh doanh. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Khách sạn mini là gì?

Khách sạn mini (Hotel mini) là một công trình xây dựng có nhiều tầng. Công trình này được xây dựng trên diện tích đất vừa phải. Diện tích đất trung bình khoảng hơn 100m2 trở lên nhưng không vượt quá 1000m2. Số phòng khai thác kinh doanh từ 20 – 45 phòng. Khách sạn mini thường nằm ở vị trí các khu nghỉ mát hay trung tâm thành phố. Nhằm phục vụ nhu cầu lưu trú, nghỉ mát – du lịch.

mô hình khách sạn mini 4

Khách sạn mini (Hotel mini) là một công trình xây dựng có nhiều tầng. Công trình này được xây dựng trên diện tích đất vừa phải.

Quy mô thiết kế khách sạn mini kinh doanh

Khách sạn mini thường có mặt bằng hẹp. Chính vì thế, khi thiết kế kiến trúc sư cần lưu ý đến các khu vực chức năng nội thất. Một khách sạn mini cơ bản cần có những khu vực sua: Sảnh, Phòng ngủ cho khách, phòng chức năng riêng và nơi giữ xe. Tương ứng với từng khu vực chức năng thì sẽ có cách thiết kế riêng biệt. Tuy nhiên, xét về tổng thể thì toàn bộ thiết kế khách sạn mini đều phải tạo thành một thể thống nhất áp dụng theo phong cách chủ đạo và liên kết với nhau.

Phòng ngủ khách sạn ssẽ chiếm phẩn lớn diện tích tổng thể mặt bằng vối số lượng 10 – 20 phòng. Tùy vào số lượng phòng ngủ mà bạn xác định diện tích từng phòng, phân loại phòng ở theo cấp bậc. Quy mô khách sạn mini của bạn tuy nhỏ nhưng cũng không thể qua loa trong cách thiết kế. Một không gian khách sạn ấm áp, thân thiện và đám ứng công năng tối đa. Đây chính là không gian lí tưởng mà khách hàng cần.

mô hình khách sạn mini 2

Khách sạn mini thường có mặt bằng hẹp. Chính vì thế, khi thiết kế kiến trúc sư cần lưu ý đến các khu vực chức năng nội thất.

Tiềm năng của mô hình kinh doanh khách sạn mini

Vốn đầu tư ít và thu hồi vốn nhanh

Kinh doanh khách sạn mini đang ngày một phát triển và nhận được sự quan tâm của người khởi nghiệp. Một trong những tiềm năng hấp dẫn của mô hình này chính là vốn đầu tư ít. So với các mô hình dịch vụ lưu trú khách thì nguồn vốn ban đầu của khách sạn mini sẽ ít hơn khá nhiều. Bởi quy mô của khách sạn sẽ làm giảm vốn đầu tư ban đầu. Tuy nhiên, nói như vậy bạn cũng không nên bỏ quan bước dự trù và chuẩn bị nguồn vốn cần thiết. Những hạn mục cần bạn đầu tư như sau:

  • Lựa chọn mặt bằng kinh doanh
  • Thiết kế thi công khách sạn mini
  • Trang bị vật dụng nội thất, thiết bị cho khách sạn
  • Chi phí marketing
  • Chi phí phát sinh và duy trì hoạt động kinh doanh (3 – 6 tháng đầu)
  • ……

Vốn đầu tư thấp thu hồi vốn nhanh chóng. Theo như các chuyên gia thì lợi nhuận đầu tư lưu trú, bất động sản và phân khúc thị trường đảm bảo lợi nhuận tốt. Tối thiểu là 10%/ năm. Cụ thể mô hình khách sạn mini mức thu nhập tối thiểu thu về là 6%/ năm. Hình thức kinh doanh tương đối phù hợp với những nhà khởi nghiệp trẻ ít vốn. Qua thời gian kinh doanh bạn có thể mở rộng hoạt động của cơ sở mình bằng nhiều cách. Ví dụ như: Mở chuỗi khách sạn mini với cách điều hành, thiết kế và phong cách phục vụ thống nhất; Mở rộng mặt bằng kinh doanh và kết hợp dịch vụ giải trí lành mạnh khác.

mô hình khách sạn mini 3

Một trong những tiềm năng hấp dẫn của mô hình này chính là vốn đầu tư ít.

Đối tượng khách hàng khách sạn mini đa dạng

Đối tượng khách hàng của khách sạn mini khá đa dạng. Với mức giá thành 250.000 – 500.000 đồng/ đêm. Đây là mức giá tương đối phù hợp với túi tiền của nhiều khách hàng. Tùy vào từng loại phòng và các dịch vụ đi kèm mà giá thành có thể tăng hoặc giảm nhưng không chênh lệch quá nhiều.

Với các khu vực du lịch, mô hình khách sạn mini đám ứng như cầu lưu trú và dừng chân của khách du lịch. Họ cần không gian nghỉ ngơi ngắn hạn, ấm cúng. Bạn có thể kết hợp các dịch vụ cung cấp bữa ăn, cho thuê xe hoặc tư vấn các nơi vui chơi tại địa phương. Với đô thị thì khách sạn mini vừa đám ứng như cầu lưu trú ngắn hạn và dài hạn cho khách hàng là người kinh doanh (các tỉnh thành khác, người nước ngoài) đi công tác. Hay người dân trong khu vực cần nghỉ ngơi vài tiếng đồng hồ. Với sức hấp dẫn từ nguồn khách hàng đa dạng thì mô hình kinh doanh này tạo nên sức hấp dẫn khó có thể cưỡng lại được.

Mức độ rủi ro thấp

Mức rủi ro là điều không thể tránh khỏi khi kinh doanh bất cứ mô hình nào. Tuy nhiên, mức rủi ro của mô hinh khách sạn mini rất thấp. Bởi, nguồn vốn đầu tư ít, thu hồi vốn cao và nhu cầu sử dụng của đa dạng khách hàng tiềm năng. Ở các địa điểm du lịch thì bạn sẽ không quá lo lắng cho tình hình của mình. Vào mùa du lịch thì các dịch vụ lưu trú sẽ đắt khách hơn bao giờ hết. Thậm chí là không còn phòng để khách đặt. Vào thời gian bình thường thì khách hàng từ địa phương, người dân xung quanh khu vực cũng duy trì mức kinh doanh của bạn. Mức độ cạnh tranh của khách sạn mini không quá lớn. Bạn cần chuẩn bị kiến thức, kinh nghiệm và định hướng kinh doanh thông minh. Thực hiện đúng theo các bước trong bảng kết hoạch là cách bạn phát triển khách sạn mini thành công.

mô hình khách sạn mini 1

Tuy nhiên, mức rủi ro của mô hinh khách sạn mini rất thấp. Bởi, nguồn vốn đầu tư ít, thu hồi vốn cao và nhu cầu sử dụng của đa dạng khách hàng tiềm năng.

Những thông tin về khách sạn mini cơ bản nhất đã được chúng tôi chia sẻ đến bạn. Với các thông tin này, chúng tôi hi vọng bạn có những định hướng và chuẩn bị tốt nhất cho mình. Khởi nghiệp chưa bao giờ là con đường dễ đi. Tuy nhiên, những rủi ro, khó khăn sẽ được giảm bớt nếu bạn định hướng và chuẩn bị tốt. Chúc bạn thành công.

>>>Xem thêm: 3 điều chủ đầu tư nên lưu tâm tránh thất bại khi mở quán cafe

Để Lại Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *