Bỏ túi những ý tưởng thiết kế nội thất phòng khám đạt chuẩn

Phòng khám tư hiện nay là mô hình thăm khám không còn quá xa lạ với người dân. Song một số bệnh nhân không hài lòng khi ghé đến những cơ sở này vì thấy không uy tín. Một bài toán cho chủ đầu tư là phải thiết kế nội thất phòng khám để tạo sự tin tưởng. Dưới đây là một số những gợi ý để có được không gian khám bệnh tiêu chuẩn.

Cách thiết kế nội thất phòng khám tạo niềm tin

Không phải cơ sở thăm khám nào mở ra đều có những thành tựu kinh doanh mong muốn. Một trong những tiêu chí để một bệnh nhân chọn một địa điểm để khám bệnh là độ tin cậy. Khâu thiết kế nội thất phòng khám là tiền đề đầu tiên để tạo được ấn tượng ban đầu. Xem những mẹo trang trí khu khám bệnh dưới đây sẽ rút kinh nghiệm nhé!

Tính toán tổng diện tích xây dựng

Thiết kế nội thất phòng khám 2

Diện tích phòng khám quyết định đến cách bài trí nội thất bên trong

Nhìn chung thì thiết kế nội thất có quy trình thực hiện tương tự như nhiều công trình khác. Bước đầu tiên mà chủ quán cần làm là nhận định tổng diện tích của phòng khám sau khi xây. Đây là số liệu để chủ đầu tư lựa chọn được nội thất bên trong với kích thước phù hợp. Việc sắp nội thất thiếu khoa học sẽ tạo sự chật hẹp và bất tiện cho đi lại, di chuyển.

Bản chất của phòng khám là chứa nhiều dụng cụ, thiết bị y tế phục vụ cho hoạt động chung. Việc xác định không gian ngay từ ban đầu là điều cần thiết, không thể bỏ qua. Một bản phác họa số đo kỹ thuật và vị trí nội thất nên được vẽ chi tiết. Dựa vào bản vẽ thì quá trình bài trí sẽ thuận tiện và nhanh chóng hơn nhiều.

Chọn phong cách thiết kế phù hợp

Thiết kế nội thất phòng khám 2

Chủ đầu tư nên xác định phong cách thiết kế nội thất phòng khám ngay từ đầu

Phong cách thiết kế nội thất phòng khám cũng là một điểm mà người chủ cần quan tâm. Cách sắp xếp nội thất không chỉ ảnh hưởng thẩm mỹ mà còn tác động tâm lí người bệnh. Một cách trang trí phù hợp sẽ tạo sự thoải mái, riêng tư cho khách hàng khi tới khám.

Có nhiều yếu tố quyết định đến phong cách thiết kế nội thất cần được chú trọng. Một số những điểm cần lưu tâm hơn là tổng số lượng trang thiết bị, loại hình khám. Bên cạnh đó, xu hướng bài trí thông dụng và sở thích của chủ đầu tư cũng rất quan trọng.

Trên thị trường có đa dạng phong cách cho bạn để lựa chọn một cái phù hợp nhất. Thiết kế theo hướng hiện đại hay cổ điển cũng là những gợi ý thú vị. Sự sáng tạo trong cách decor vẫn luôn được nhiều chủ phòng khám ưu tiên. Vậy nên, họ tìm cách tạo ra điểm nhấn riêng khi trang trí nên khiến khách hàng rất ấn tượng.

Nguồn ánh sáng

Thiết kế nội thất phòng khám 3

Ánh sáng khiến không gian thăm khám thêm sang trọng, tạo sự tin tưởng

Yếu tố cốt lõi mà bất kỳ phòng khám nào cũng phải đảm bảo là ánh sáng. Đặc biệt, phòng khám nha khoa màu tối sẽ ảnh hưởng tới chất lượng thăm khám cho người bệnh. 3 nguồn sáng cần thiết phải có là ánh sáng chung, ánh sáng trang trí và ánh sáng tập trung.

  • Ánh sáng chung có tác dụng để duy trì nguồn sáng cần thiết cho sinh hoạt bình thường. Chủ đầu tư thường chọn ánh sáng tự nhiên để mang lại sự thoải mái cho bệnh nhân. Một số đèn phổ thông cũng hữu ích khi dùng để cung cấp ánh sáng chung.
  • Một số đèn nhiều màu được bài trí trong phòng với tác dụng trang trí. Lưu ý là bạn không dùng đèn loại này quá nhiều trong không gian thăm khám. Vì nó sẽ dẫn đến tác dụng phụ là nhiễu ánh sáng, ảnh hưởng tới quá trình kiểm tra bệnh.
  • Ánh sáng được coi là đóng vai trò cốt lõi nhất có lẽ là nguồn sáng tập trung. Đây là thứ bắt buộc phải được trang bị trong một không gian khám tiêu chuẩn. Nó được dùng để phục vụ trực tiếp cho quá trình bác sĩ khám và trị bệnh.

Treo hình ảnh phù hợp

Thực tế thì các vật dụng y tế, máy móc là điểm mấu chốt cần quan tâm khi thiết kế. Song việc chỉ bài trí mỗi  máy móc như này khiến không gian trở nên trống trải, hiu quạnh. Giải pháp được chủ phòng khám áp dụng là dùng hình ảnh phù hợp với mục đích trang trí. Phương pháp này cũng là một cách thức tiếp thị dịch vụ phòng khám tới khách hàng.

Thiết kế nội thất phòng khám 2

Những bức ảnh phù hợp sẽ tạo cảm giác thoải mái cho người bệnh khi khám bệnh

Những hình ảnh cần có liên quan tới dịch vụ mà phòng khám đang cung cấp. Tiêu biểu như hình ảnh bác sĩ đang khám bệnh, trang thiết bị, bảng giá dịch vụ…Những bức ảnh được treo cần tạo được thiện cảm ngay ánh nhìn đầu tiên. Hình ảnh tạo cảm giác rùng rợn như máu, người bệnh tiều tụy…nên được hạn chế.

Trên đây là những mẹo thiết kế nội thất phòng khám hữu ích cho bạn tham khảo. Đối với không gian phòng khám, việc decor không chỉ liên quan tới thẩm mỹ. Chủ kinh doanh còn phải cân nhắc tới các nguyên tắc bài trí để tạo không gian phù hợp nhất. Mong những chia sẻ này có giá trị và giúp bạn tạo ra địa điểm thăm khám được yêu thích.

Đóng Bình Luận