Phong thủy bếp và nhà vệ sinh – Những điều tối kỵ

Như các bạn đã biết phong thủy đã xuất hiện từ thời ông bà ta cho đến ngày nay. Tuy đã trải qua bề dày lịch sử lâu như vậy, nhưng vẫn có một số điều tối kỵ bị nhiều người mắc phải. Chẳng hạn như phong thủy bếp và nhà vệ sinh vẫn bị nhiều gia đình nhầm lẫn và thực hiện sai. Dẫn đến phong thủy cho cả căn nhà bị xấu đi, ảnh hưởng đến các thành viên trong gia đình. Vậy những điều tối kỵ của phong thủy bếp và nhà vệ sinh là gì? Sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và giải đáp thắc mắc này nhé!

Phòng bếp và nhà vệ sinh đối diện với nhau

Phong thủy bếp và nhà vệ sinh thuộc hai hệ đối lập nhau. Phòng bếp thuộc hệ hỏa còn nhà vệ sinh thuộc hệ thủy, mà từ xưa tới nay hỏa với thủy đã trong mối quan hệ tương sinh tương khắc đối lập nhau. Do đó, khi thiết kế xây dựng, hãy tránh sai lầm này bởi nó sẽ ảnh hưởng không tốt đối với các thành viên trong gia đình hay thậm chí là gia chủ như: sự nghiệp, tiền tài,… bị giảm sút. 

Ngoài ra, phòng bếp còn là nơi thường xuyên họp mặt gia đình qua những bữa cơm, thể hiện sự sung túc, ấm no. Ngược lại, nhà vệ sinh lại là nơi chứa rất nhiều vi khuẩn cho dù bạn có vệ sinh nó kỹ và thường xuyên như nào đi nữa. Việc đối lập hai dòng khí này sẽ gây hại cho sức khỏe con người, hoặc sẽ gây ra nhiều hệ lụy khác.

Theo phong thủy bếp và nhà vệ sinh đặt đối diện nhau là điều tối kỵ.

Nếu hiện tại nhà bạn đang mắc lỗi cơ bản này, hãy sửa lại thiết kế của phòng bếp và nhà vệ sinh như là đổi lại hướng cửa. Còn trong trường hợp nhà bạn không thể thiết kế lại được thì hãy sử dụng những vách ngăn, tường gỗ, kệ bếp hoặc đơn giản là tấm rèm cửa để tránh được việc hai hệ đối lập không xuất hiện, và tránh sự xung đột của hai dòng đối hỏa, thủy.

Bếp đặt dựa lưng vào nhà vệ sinh

Trước khi xét về mặt phong thủy thì ở góc độ thẩm mỹ thì lỗi thiết kế này cũng rất mất mỹ quan. Ngoài ra cũng làm giảm đi cảm giác ngon miệng khi dùng bữa. 

Xét theo phong thủy như đã nói ở trên, bếp và nhà vệ sinh là hai hệ đối lập với nhau, không thể ở đối diện cũng như kế bên nhau. Chúng ta không thể xem thường việc này, bởi “thủy hỏa tương khắc” của luật âm dương ngũ hành, bếp tượng trưng cho hỏa – nơi dùng lửa để nấu thức ăn nhưng lại đặt ở cạnh nhà vệ sinh tượng trưng cho thủy – nơi có nhiều nước nhất trong nhà. Điều này là tối kỵ, mang đến những hệ quả không tốt như: vận khí kém, tài lộc hao mòn,… có thể những thành viên trong gia đình cũng hay xảy ra xung đột, sức khỏe giảm sút…

Phong thủy bếp và nhà vệ sinh dựa lưng vào nhau là điều đại kỵ.

Bếp là nơi cần phải sạch sẽ và đảm bảo vệ sinh nên cần phải xây cách nhà vệ sinh một khoảng cách cụ thể. Đảm bảo các yếu tố tốt đẹp nhất về mặt phong thủy cũng như tính thẩm mỹ cho cả căn nhà.

Bếp và nhà vệ sinh đặt đối diện ở cửa chính

Theo phong thủy, phòng bếp đối diện với cửa chính sẽ làm hao tài, tiền bạc trong nhà dễ bị mất mát. 

Nhà vệ sinh là nơi có nhiều vi khuẩn nhất, chứa các khí âm, khí xấu. Do đó nếu để đối diện với cửa chính sẽ ngăn cản năng lượng tốt, tài vận, dương khí từ cửa chính vào nhà.

Ngoài ra, các phòng khác cũng không được đối diện với cửa ra vào của ngôi nhà. Cửa chính được xem là nơi đón tài lộc và mang năng lượng tươi tốt, tích cực. Cửa chính nên hướng vào phòng khách. 

Không nên để bếp ở đối diện cửa ra vào.

Bếp và nhà vệ sinh đặt ở trung tâm nhà

Cả hai phòng bếp và nhà vệ sinh đều không được đặt ở trung tâm nhà. Bởi phòng bếp là nơi thường xuyên nấu nướng nên khói, mùi, dầu mỡ,… đều sẽ ám khắp nơi trong nhà. Bạn hãy nghĩ xem nếu ở trong một căn căn nhà toàn mùi khó chịu thì bạn sẽ thấy như thế nào? Song điều này cũng sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình. 

Nếu bếp và nhà vệ sinh được đặt ở giữa nhà sẽ phát tán nhiều vi khuẩn xung quanh nhà.

Nhà vệ sinh cũng vậy, đây là nơi sử dụng để giải quyết nhu cầu cá nhân, vì thế nơi đây cũng sẽ chứa nhiều vi khuẩn, mùi hôi,… Nếu được đặt ở trung  thì rất thuận lợi cho vi khuẩn vì nó sẽ dễ dàng lan ra khắp nơi của ngôi nhà, vô cùng gây hại đến sức khỏe mọi người trong gia đình.

Thay vào đó, ở giữa nhà bạn hãy xây một cái giếng trời để ngôi nhà được thoáng khí, cũng như mang ánh sáng tự nhiên vào nhà. Từ đó căn nhà của bạn sẽ trở nên sáng sủa và có sức sống hơn, ngoài ra còn giúp nâng cao sức khỏe cả nhà, bổ sung may mắn, tài lộc.

Những điều cần lưu ý về phong thủy bếp và nhà vệ sinh

Để tránh được những điều tối kỵ phía trên thì sau đây là những điều cần lưu ý về phong thủy bếp và nhà vệ sinh:

  • Khi sử dụng xong nhà vệ sinh hãy đóng cửa cẩn thận.
  • Dọn dẹp, rửa chén ngay khi vừa sử dụng xong, tránh tích tụ vi khuẩn khi nấu nướng.
  • Không chơi đùa nhất là trẻ em ở khu vực nấu nướng.

Theo phong thủy bếp và nhà vệ sinh gọn gàng cũng hạn chế mang đến điều xấu cho gia chủ.

Ngoài ra:

Nhà bếp nên có hệ thống hút mùi, quạt thông gió để đưa mùi thức ăn bay ra ngoài. Tránh được sự phân tán mùi đến những căn phòng khác. Đồng thời cũng nên vệ sinh phòng bếp thường xuyên để không gây ra mùi khó chịu khi dùng bữa, cũng như hạn chế sự phát triển của nấm mốc gây hại cho sức khỏe. 

Nhà vệ sinh phải luôn được vệ sinh kỹ lưỡng và thương xuyên bởi đây là nơi chứa nhiều vi khuẩn, nấm mốc,… Việc vệ sinh thường xuyên sẽ giúp cho nhà vệ sinh trở nên thoáng mát, sạch sẽ, từ đó cũng bảo vệ sức khỏe gia đình mình hơn.

Bếp được dọn dẹp thường xuyên sẽ giúp bảo vệ sức khỏe cả nhà

Lời kết

Hy vọng qua bài viết này chúng tôi đã giúp bạn hiểu hơn về phong thủy bếp và nhà vệ sinh. Và hãy chắc rằng bạn đã có một ngôi nhà cũng như một bản vẽ hoàn hảo cho chính mình.

 

Đóng Bình Luận