Giới thiệu đến bạn mô hình nhà cấp 4 được ưa chuộng hiện nay

Ngày nay, nhu cầu nhà ở của người dân ngày càng tăng cao ở cả đô thị lẫn nông thôn. Tuỳ vào từng môi trường, địa thế, kinh phí và sở thích của gia chủ mà chọn loại hình nhà ở phù hợp. Có nhiều mô hình nhà ở hiện nay đám ứng nhu cầu sinh hoạt, kinh phí và sở thích của mọi người: nhà chung cư, nhà phố, biệt thự,… Và đáng kể đến nhất là mô hình nhà cấp 4. Bài viết hôm nay chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn về loại nhà này. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé!

Mô hình nhà cấp 4 là gì?

Theo quan niệm truyền thống thì nhà cấp 4 là loại nhà với chi phí thấp, kết cấu tương đối vững chắc và khả năng chịu lực tốt. Nhà có thể làm bằng gỗ hoặc xi măng có tường bao che hoặc thêm hàng rào. Mái nhà có thể làm bằng tre, nứa, gỗ, rơm, hoặc các vật liệu cao cấp hơn ngói, tấp lợp vật liệu. Ngày nay, mô hình nhà cấp 4 đã được cải tiến về chất lượng cũng như hình dáng thẩm mỹ phù hợp với sở thích và môi trường xung quanh. Đây là loại hình nhà ở phù hợp với hộ dân có thu nhập từ thấp đến trung bình. Đám ứng nhu cầu sinh hoạt, kinh phí xây dựng và sở thích của gia chủ.

mô hình nhà cấp 4 khái niệm

Ngày nay, mô hình nhà cấp 4 đã được cải tiến về chất lượng cũng như hình dáng thẩm mỹ phù hợp với sở thích và môi trường xung quanh

Theo nghị định 209/2004/NĐ – CP (16/12/2004): Nhà cấp 4 là nhà có diện tích sàn sử dụng dưới 100m2 hoặc có chiều cao nhỏ hơn 3 tầng. Mặt khác, theo thông thư số 03/2016/TT – BXD về phân cấp công trình căn cứ vào kết cấu chịu lực của công trình: Nhà cấp 4 lại được định nghĩa có sự khác biệt: Nhà cấp 4 là nhà có chiều cao xây dựng từ 1 tầng trở xuống. Nhà được xây dựng trên diện tích nhỏ hơn 1000m2.

Tiêu chuẩn thiết kế mô hình nhà cấp 4

Từ những quy định của nhà nước, chúng ta rút ra những tiêu chuẩn cho nhà cấp 4 như sau:

Vật liệu xây dựng cơ bản

Phần tường che xung quanh và hệ thống bao chắn chủ yếu là gạch và gỗ với tường khoảng 11 – 22cm. Thường thì các phần phần che chắn bên trên được lợp ngói hoặc sử dụng Fibroociment và vật liệu hoàn thiện chất lượng thấp. Tuy nhiên mô hình nhà cấp 4 đám ứng nhu cầu sinh hoạt cơ bản của gia đình nhỏ. Thời gian sử dụng nhà thường kéo dài khoảng 30 năm.

mô hình nhà cấp 4 đặc điểm 2

mô hình nhà cấp 4 đám ứng nhu cầu sinh hoạt cơ bản của gia đình nhỏ. Thời gian sử dụng nhà thường kéo dài khoảng 30 năm.

Diện tích và chi phí xây dựng mô hình nhà cấp 4

Diện tích nhà cấp 4 được giới hạn theo quy định của nhà nước là không quá 1000m2 và chiều cao thấp hơn 4 tầng lầu (tính luôn tầng trệt). Chi phí xây dựng mô hình nhà cấp 4 không tốn quá nhiều: Từ 200 – 500 triệu/ căn đối với nhà cấp 4 thiết kế 2 tầng lầu trở xuống. Từ 600 triệu  – 1.5 tỉ đối với nhà cấp 4 thiết kế 2 – 4 tầng lầu.

mô hình nhà cấp 4 đặc điểm

Diện tích nhà cấp 4 được giới hạn theo quy định của nhà nước là không quá 1000m2 và chiều cao thấp hơn 4 tầng lầu (tính luôn tầng trệt).

Phân biệt mô hình nhà cấp 4 với các loại nhà khác

Ở Việt Nam, nhà ở được phân chia thành 6 bậc, tương ứng lần lượt là: Biệt thự, nhà cấp 1, 2, 3, 4 và nhà tạm. Từng loại nhà có những đặc điểm khác nhau. Đặc điểm nhà cấp 4 đã được chia sẻ ở đoạn trên. Tiếp theo là những đặc điểm của các cấp bậc nhà ở cơ bản còn lại.

Biệt thự:

 • Có quy mô lớn bao gồm: nhà ở, sân vườn, tường và hàng rào xung quanh
 • Thiết kế chịu kực và khung sàn, tường, hàng rào bao quanh bằng bê tông cốt thép hoặc gạch cao cấp
 • Thiết kế mái bằng, lợp bằng ngói, có cách âm – chống thấm – chống nhiệt hiệu quả
 • Thiết kế nội thất tiện nghi, sang trọng và cao cấp
 • Mỗi tầng nhà có ít nhất 2 phòng

Nhà cấp 1

 • Được xây dựng với kế cấu chịu lực bằng bê tông cốt thép có niên hạn sử dụng lên đến 80 năm
 • Tường rào bao quanh nhà và phân chia khu vực nội thất bằng gạch và bê tông cốt thép
 • Mái dạng bằng, lợp ngói có cách âm – chống nhiễu và cách nhiệt
 • Các khu vực sinh hoạt bên trong tiện nghi

Nhà cấp 2

 • Nhà được xây dựng kết cấu chịu lực bằng bê tông cốt thép với niên hạn sử dụng là 70 năm.
 • Tường rào và ngăn cách phòng thiết kế bằng bê tông cốt thép hoặc gạch
 • Mái bằng bê tông hoặc lợp ngói bằng
 • Số tầng nhà không hạn chế, đám ứng đầy đủ tiện nghi sinh hoạt cho gia chủ

Nhà cấp 3

 • Nhà cấp 3 có kết cấu chịu lực từ bê tông cốt thép, xen kẽ gạch và có niên hạn sử dụng 40 năm
 • Tường rào và ngăn cách phòng làm bằng gạch
 • Thiết kế mái ngói hoặc mái bằng
 • Nhà cấo 3 được quy định tối đa 2 tầng
 • Đáp ứng sinh hoạt cơ bản cho người sử dụng

Nhà tạm

Đây là loại nhà có kết cấu chịu lực đơn giản (gỗ, tre, nứa,…). Tường bao quanh bằng ván ép. Mái được lợp bằng lá, rơm, rạ. Điều kiện tiện nghi sinh hoạt rất thấp.

bảng phân loại nhà

Ở Việt Nam, nhà ở được phân chia thành 6 bậc, tương ứng lần lượt là: Biệt thự, nhà cấp 1, 2, 3, 4 và nhà tạm.

Mô hình nhà cấp 4 ngày nay được đôi bàn tay khéo léo của kiến trúc sư với hình dáng và thiết kế chi tiết độc đáo, thu hút. Không chỉ ở nông thông mà còn ở thành thị đông đúc. Nhà cấp 4 biến hoá và hoà hợp với môi trường sống phố phường một cách tự nhiên và tinh tế. Để có một không gian sống lí tưởng, bạn cần đến sự hỗ trợ của đơn vị thiết kế nội thất uy tín. Hãy tìm hiểu và lựa chọn một cách chính xác nhất bạn nhé!

Để Lại Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *