Mách bạn quy trình các bước thiết kế mặt bằng nhà hàng

Mở nhà hàng kinh doanh không phải là con đường dễ dàng. Ngoài món ăn ngon thì thiết kế nhà hàng đẹp cũng góp phần làm nên thành công cho bạn. Làm thế nào để thiết kế nhà hàng đẹp? Bạn cần tuân theo các quy trình, tiêu chuẩn cũng như sáng tạo ý tưởng thích hợp cho nhà hàng. Bài viết dưới đây chia sẻ: Quy trình các bước thiết kế mặt bằng nhà hàng. Hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Tính toán các khu vực khi thiết kế mặt bằng nhà hàng

Sơ đồ mặt bằng nhà hàng nói chung thường có một số không gian chính. Việc bố trí hợp lý các không gian này sẽ giúp bạn tối ưu hóa hoạt động kinh doanh và đem đến chất lượng dịch vụ hoàn hảo cho khách hàng. Cụ thể:

Khu vực nhà bếp: Trong hầu hết các bản thiết kế mặt bằng nhà hàng, khu bếp chiếm 30% -40% không gian. Bạn tự hỏi có phải là quá nhiều không cho một khu vực mà khách hàng thường chẳng bao giờ nhìn thấy? Không đâu, bởi bếp được xem như là trái tim của một nhà hàng. Trên bản thiết kế mặt bằng, hãy bắt đầu từ đây, đừng bao giờ xem nhẹ và cố gắng cắt giảm quá nhiều diện tích khu vực này nhé.

Phòng vệ sinh: Nếu có thể đặt WC gần khu vực nhà bếp thì nhà hàng sẽ tiết kiệm được một phần tiền dựa vào hệ thống đường ống nước và đường nước gần đó. Tùy thuộc vào diện tích không gian mặt bằng mà bạn cũng có thể thêm phòng vệ sinh chỉ dành cho nhân viên và khu vực thay đồ.

Khu vực quầy bar: Cung cấp một khu vực chờ thoải mái nếu không gian chật hẹp hoặc thêm chỗ ngồi khi nhà hàng đông khách. Rất nhiều nhà hàng hiện nay ghi điểm với khách bằng cách thiết kế và decor khu vực quầy bar ấn tượng, độc đáo.

Khu vực ăn uống: Đây là không gian chiếm vị trí lớn nhất trong sơ đồ mặt bằng nhà hàng của bạn. Bố trí chỗ ngồi thích hợp và các lối di chuyển thuận tiện là hai yếu tố quan trọng nhất của khu vực khách hàng ăn uống. Sau khi cân nhắc điều đó, bạn có thể áp dụng các yếu tố thiết kế để thể hiện phong cách và bản sắc thương hiệu của mình. Mục tiêu lớn nhất, đúng thế, vẫn là tạo ra một không gian thoải mái, hấp dẫn thu hút khách hàng quen và khiến họ muốn quay lại.

Khu vực lối vào và sảnh chờ: Khu vực lối vào được xem như biển quảng cáo của mỗi nhà hàng kinh doanh. Việc làm nổi bật khu vực này sẽ thu hút khách hàng và khuyến khích họ tiến vào không gian bên trong. Trên thực tế, còn tùy vào diện tích mặt bằng và mô hình kinh doanh mà khu vực này có thể thay đổi; ví dụ với những hàng đồ ăn nhanh hay quán café thì quầy chờ dịch vụ có thể được thiết kế nhỏ lại, đặc biệt khi nhà hàng đã có quầy bar…

thiết kế mặt bằng nhà hàng khu vực

Việc bố trí hợp lý các không gian thiết kế mặt bằng nhà hàng sẽ giúp bạn tối ưu hóa hoạt động kinh doanh và đem đến chất lượng dịch vụ hoàn hảo cho khách hàng.

Thiết kế mặt bằng nhà hàng khu vực bếp

Sau những yếu tố tổng quan của mặt bằng, chúng ta hãy đến với từng thành phần chi tiết trong một nhà hàng điển hình. Bếp nhà hàng là yếu tố đầu tiên quan trọng nhất trong quy trình thiết kế mặt bằng nhà hàng. Nếu căn bếp được bố trí không hiệu quả, thì hoạt động của nhà hàng cũng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nhà bếp chiếm 30 – 40% diện tích mặt bằng nhà hàngDù thiết kế nhà hàng buffet hay quán ăn gia đình, việc xác định không gian rộng rãi cho nhà bếp luôn là ưu tiên số 1.

Thiết kế mặt bằng nhà hàng khu vực phòng vệ sinh

Bạn cần cân nhắc vị trí đặt phòng vệ sinh sau khi đã xác định được không gian bếp trong sơ đồ mặt bằng nhà hàng của mình. Theo nguyên tắc, phòng vệ sinh nên được đặt tại vị trí dễ quan sát, nhưng không phải ngay giữa khu vực phòng ăn. Bạn hoàn toàn có thể thiết kế các phòng vệ sinh nằm liền kề với khu vực ăn uống nhưng không mở hướng trực tiếp vào phòng ăn, điều này sẽ tạo thuận tiện cho tất cả mọi người. Cuối cùng, đừng keo kiệt với không gian phòng vệ sinh. Chỉ cần một trải nghiệm tồi tệ với WC, rất có thể khách hàng cũng sẽ ghim nhà hàng của bạn đấy. Hãy đảm bảo phòng vệ sinh phải rộng rãi, không chật chội và được hoàn thiện với đồ đạc và vật liệu dễ lau chùi.

thiết kế mặt bằng nhà hàng nhà vệ sinh

Bạn cần cân nhắc vị trí đặt phòng vệ sinh sau khi đã xác định được không gian bếp trong sơ đồ mặt bằng nhà hàng của mình.

Các quy trình thiết kế mặt bằng nhà hàng đã được chúng tôi chia sẻ đến bạn. Trên bài viết là 3 bước đầu tiên bạn cần làm. Bài viết tiếp theo chúng tôi sẽ bật mí cho bạn 3 bước còn lại. Hãy đón xem những điều thú vị kế tiếp nhé! Hẹn gặp lại bạn.

>>>Xem thêm: Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng buffet

Để Lại Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *