Mách bạn 3 nguyên tắc thiết kế ban công nhà ở chuẩn

Ban công là khu vực mà nhiều gia đình hay bỏ quên trong ngôi nhà của mình. Bạn biết không? Nếu biết tận dụng không gian này cải tạo chúng thì bạn sẽ bất ngờ đấy. Muốn thiết kế ban công đẹp bạn cần tuân theo các nguyên tắc chung. Từ đó, có những ý tưởng sáng tạo và phù hợp nhất với kiến trúc chung của ngôi nhà. Bài viết dưới đây chia sẻ đến bạn: 3 nguyên tắc thiết kế ban công nhà ở chuẩn. Hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Đảm bảo kích thước thiết kế ban công đúng quy định

Trong Quyết định số 04/2008/QĐ-BTBXD của Bộ trưởng Bộ Xây dựng, tại mục 2.8.10. Phần nhà được phép nhô quá chỉ giới đường đỏ trong trường hợp chỉ giới xây dựng trùng với chỉ giới đường đỏ, thì kích thước ban công phải đáp ứng các yêu cầu nhất định. Vì vậy, khi bạn thiết kế xây dựng ban công cần đảm bảo các yêu cầu sau:

  • Trong khoảng không lấy từ mặt vỉa hè lên tới độ cao 3,5m, mọi bộ phận của nhà đều không được nhô ra quá chỉ giới đường chỉ đỏ, trừ các trường hợp: Từ độ cao 1m trở lên, tất cả các bậu cửa, gờ chỉ, phần trang trí được phép vượt đường đỏ không quá 0,2m.
  • Trong độ cao từ 3,5m (so với mặt vỉa hè) trở lên, các bộ phận cố định của ngôi nhà như ban công, ô-văng, sê-nô, mái đua… được vượt quá chỉ giới đường đỏ theo các điều kiện sau:

Độ vươn ra được đo từ chỉ giới đường đỏ tới mép ngoài cùng của phần nhô ra, phải được nhỏ hơn chiều rộng vỉa hè ít nhất 1,0m, phải đảm bảo các quy định về an toàn mạng lưới điện và tuân thủ quy định về quản lý xây dựng áp dụng cụ thể cho khu vực; Vị trí độ cao và độ vươn ban công phải thống nhất hoặc tạo được nhịp điệu trong hình thức công trình kiến trúc. Trên phần nhô ra chỉ được làm ban công, không được che chắn tạo thành lô-gia hay buồng ở. Đối với nhà mặt phố có vỉa hè, ban công cần có độ cao so với vỉa hè là lớn hơn hoặc bằng 3,5m, cách mép vỉa hè tối thiểu 1m.

thiết kế ban công nhà ở 5

Bạn cần tuân theo kích thước tiêu chuẩn khi thiết kế ban công nhà ở.

Áp dụng phong cách và ứng dụng thiết kế ban công nhà ở

Trong nguyên tắc thiết kế ban công, việc xác định phong cách thiết kế rất quan trọng. Điều này giúp bạn khai thác hợp lý diện tích không gian mà không làm mất tính thẩm mỹ của ngôi nhà. Ví dụ: Bạn chọn phong cách thiết kế ban công Á Đông, cách thiết kế sẽ theo xu hướng mềm mại kết hợp với cây xanh tự nhiên. Nếu bạn chọn phong cách thiết kế ban công châu Âu, cách thiết kế sẽ hướng đến những đường thẳng và nội thất hiện đại. Bạn hoàn toàn có thể thiết kế ban công đảm bảo tính tiện dụng bằng cách chú ý đến nhu cầu giải trí của gia đình. Ví dụ, nếu bạn yêu thích ngồi ngắm thiên nhiên, có thể thiết kế ban công kèm bộ bàn ghế nhỏ. Nếu bạn thích có nguồn rau sạch, có thể thiết kế ban công thành nơi trồng rau đê gần gũi với thiên nhiên.

thiết kế ban công nhà ở 6

Trong nguyên tắc thiết kế ban công, việc xác định phong cách thiết kế ban công nhà ở rất quan trọng. Điều này giúp bạn khai thác hợp lý diện tích không gian mà không làm mất tính thẩm mỹ của ngôi nhà.

Phong thuỷ khi thiết kế ban công nhà ở

Tùy theo tuổi, mệnh của gia chủ mà nguyên tắc thiết kế ban công sao cho hợp phong thủy sẽ khác nhau. Phần lớn, các ngôi nhà sẽ lựa chọn ban công hướng Đông để mang tài lôc cho gia đình. Bởi đây là hướng mặt trời mọc mang lại nguồn năng lượng tích cực và cũng mang đến ánh sáng tốt lành buổi sáng. Từ đó, giúp các thành viên gia đình có thêm nguồn năng lượng tích cực.

Ngoài ra, hướng Nam cũng là hướng được lựa chọn nhiều để xây ban công bởi mang đến không khí trong lành, mát dịu và phong thủy tốt. 2 hướng Bắc và Tây nên tránh. Vì nếu xây ban công hướng Bắc ngôi nhà sẽ hứng những cơn gió lạnh, mưa bão của thời tiết thất thường, ảnh hưởng đến sức khỏe. Ban công hướng Tây bị ánh nắng mặt trời chiếu cả ngày, khó tản nhiệt, làm không khí trong nhà không tốt.

thiết kế ban công nhà ở 4

Tùy theo tuổi, mệnh của gia chủ mà nguyên tắc thiết kế ban công sao cho hợp phong thủy sẽ khác nhau.

Thiết kế ban công nhà ở đẹp thường được chú trọng ở các mô hình nhà ở: nhà phố, chung cư,… Các mô hình nhà ở này có tầm nhìn thoáng và diện tích khá khiêm tốn. Tận dụng ban công làm góc thư giãn hay phòng giặc đồ là những ý tưởng khá hay và tiện dụng. Với những gợi ý trong bài viết, chúng tôi hi vọng bạn sẽ có được không gian nhà ở tiện nghi và ấn tượng nhất. Chúc bạn thành công.

>>> Thiết kế sân thượng đẹp

Để Lại Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *