Hoa sứ thái – Đặc điểm hoa sứ thái

Hiện nay sứ thái rất được ưa chuộng tại nước ta. Cây hoa Sứ thái còn được mệnh danh là “hoa hồng sa mạc” bởi vẻ đẹp diễm kiều của nó giữa vùng đất khô cằn. Hôm nay hãy cùng tìm hiểu thật chi tiết về loài hoa đẹp này qua bài viết bên dưới nhé.

Đặc điểm của hoa sứ là gì?

Cây Sứ Đại là cây thân gỗ có chiều cao từ 3-10 mét, thân tròn mập, phân cành nhánh đa dạng, dài, khẳng khiu cong queo, xù xì. Vỏ cây với màu trắng xám có các sẹo lá để lại, cây có nhựa mủ.

Lá cây Hoa Sứ có hình bầu dục, rộng ở giữa và hẹp lại ở cả hai đầu. Lá có màu xanh bóng, nhẵn ở mặt trên, lớp lông mịn cộng với gân chính màu trắng và những gân viền ở mép nổi rõ ở mặt dưới lá. Lá xếp sát nhau thành vòng ở ngọn cành, lúc rụng để lại sẹo to ở cành.

Hoa sứ ra những cụm hoa trên một cuống chung dài khoảng 30-50cm, phân nhánh vòng ở đỉnh, sở hữu đa dạng sẹo do hoa rụng. Những bông hoa với cánh dày, mập, lúc còn nụ thì xếp vặn vẹo, nở bung thì khoe sắc trắng, hồng, vàng của cánh hoa và tâm màu vàng cùng nhị dính trên ống tràng. Hoa nở quanh năm và sở hữu mùi thơm ngát.

Ý nghĩa của hoa sứ

Hoa Sứ là loài hoa sở hữu sự ngọt ngào, dễ chịu, thanh khiết, yêu thương và đợi chờ. Hoa Sứ có nhiều ý nghĩa khác nhau , là đại diện cho mùa xuân, cho cuộc sống mới hoặc bắt đầu mới Hoa Sứ có một ý nghĩa đặc thù trong văn hóa Hawaii vì nó biểu tượng cho hầu hết những gì là tích cực. Hoa Sứ được dùng để làm đồ trang sức ở Hawaii. Hoa Sứ cũng mang một ý nghĩa trong văn hóa Ấn Độ giáo. Cống hiến những tác phẩm nghệ thuật đại diện bởi mẫu hoa này. Trong một số phòng ban của miền Nam Ấn Độ , hoa Sứ được dùng trong đám cưới, những bông hoa trang trí trong tóc của cô dâu. Trong văn hóa Trung Quốc, hoa Sứ được coi là đặc biệt, có liên quan đến tình ái,bộc lộ sự yêu thương tới đối phương.

Cách trồng và chăm sóc hoa sứ

Chọn đất trồng cây:

Cây sứ không kén đất, những loại đất như đất cát, thịt, thịt nhẹ đều trồng được sứ với điều kiện là đất phải tơi xốp và thoát nước. có thể trộn đất trồng sứ như sau: 40 – 50% đất phù sa, cát pha hoặc đất thịt nhẹ, 50 – 60% chất hữu cơ như xơ dừa mục, vỏ đậu phộng mục, vỏ trấu mục. Nếu đất chua có thể bổ sung thêm vôi, phân lân. Toàn bộ trộn đều và với xử lý một số thuốc trừ nấm để sát khuẩn, ủ thành đống để sử dụng dần.

Tiến hành trồng cây:

  • Có 2 cách trồng sứ là gieo hạt và giâm cành. Nhưng hiện giờ nhiều người chơi sứ đều sử dụng cách giâm cành. Sứ trồng trong chậu là khá phổ biến vì vừa đẹp vừa dễ chăm nom nên ít người trồng thẳng xuống đất vườn. Chậu trồng sứ cần đục lỗ ở đáy để thoát nước, có thể độn một ít đá, gạch nhỏ dưới đáy chậu, tránh làm đất trồng bịt kín lỗ, hoặc rễ sứ chìa ra ngoài lỗ thoát nước, lâu ngày to lên làm bít hết lỗ thoát nước.
  • Dùng đất trồng hoa kiểng Compomix Đầu Trâu đổ đầy tới khoảng 2/3 chậu sau đấy đặt cây sứ vào, sửa ở giữa chậu, bộ rễ xoè ra cân đối. Tiếp đến là thêm đất sao cho đất chỉ ngập một phần rễ và sắp ngang bằng miệng chậu. Bộ củ rễ to nếu như có phải nằm lên trên miệng chậu, đất trồng phải tốt hơn miệng chậu, để khi tưới nước không tràn ra ngoài. Cây sứ trồng lâu ngày, bộ rễ phình to, phải chuyển sang chậu mới to hơn, song song nâng bộ rễ cho cao lên khỏi miệng chậu, dáng cây mới đẹp. Sang chậu mới phải đặt cây cho ngay ngắn, nâng bộ rễ lên song song uốn sửa cây theo ý muốn của người chơi sứ, bỏ đất vào từ ngang miệng chậu, tưới đủ ẩm.
  • Cây trồng được một – hai năm thì có bộ rễ tương đối to, người trồng phải uốn sửa cho đẹp. Bộ rễ cây sứ rất dễ sửa, nhất là cây sứ trồng từ hạt lại càng đẹp vì giữa thân và bộ rễ không có eo như sứ giâm cành hoặc chiết cành. Cây sứ trồng bằng hạt mang thân và củ dính liền với nhau như thân người đứng, người nằm, người quỳ gối.
  • Hàng năm vào mùa nắng, ít mưa mang thể nâng tất cả bộ rễ lên khỏi miệng chậu để tỉa cho thế cây đẹp hơn. Sắp xếp bộ rễ để xoè ra hợp lý, tỉa bỏ bớt các rễ con yếu, mỗi vết cắt đều phải được bôi vôi. Tùy theo dáng bộ rễ có thể sửa theo ý muốn của người chơi sứ. Khi uốn sửa bộ rễ thì không nên tưới nước, khi vết cắt hình thành mô sẹo mới được tưới nước. Cũng có thể nhổ hết cây sứ lên, rũ sạch đất, để nơi râm mát cho mềm bộ rễ, rồi mới uốn sửa và cắt tỉa theo hình những con thú, hình người…
  • Để cho sứ lành sẹo mới trồng trở lại, chăm sóc nơi râm mát tới lúc cây ra rễ đâm chồi nhánh mới đem ra nắng và tưới nước thường ngày trở lại. Muốn cây hoa sứ có dáng thế đẹp thì cần phải uốn sửa chu đáo. Cây sứ lâu năm to cao, cành nhánh nhiều uốn thành nhiều tầng như kiểng cổ, kiểng thế. Cần tỉa bớt các cành nhỏ dôi thừa, giữ các cành đúng thế, rồi uốn theo ý muốn.

                                                  Cách trồng và chăm sóc hoa sứ

Qua bài viết này tôi đã chia sẻ một số thông tin về cây hoa sứ hiện nay có rất nhiều loại hoa sứ  trên thị trường như cây sứ ghép, cây sứ lai tạo bạn có thể chọn nhiều loại sứ để vườn cây đa dạng hơn. Hãy chia sẻ bài viết này đến với mọi người cùng tìm hiểu, nếu như bạn thấy bài viết này hữu ích nhé.

Xem thêm:

 

Để Lại Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *