Giới thiệu mô hình nhà ở biệt thự nâng tầm không gian sống

Ngày ngay, đời sống của con người phát triển. Yêu cầu về không gian sống cũng khăc khe hơn. Những mô hình nhà ở ra đời với đặc tính thẩm mỹ, công năng và chất lượng cao được nhiều gia chủ quan tâm. Đối với người có thu nhập cao nhà ở phải đám ứng yêu cầu về vẻ đẹp ngội ngoại thất; Công năng khu vực chức năng được tập trung đẩy mạnh; Chất lượng vật dụng – vật liệu tốt, bền. Mô hình nhà ở biệt thự là điển hình cho lựa chọn của gia chủ. Đây cũng là chủ đề mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn hôm nay. Hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Khái niệm về nhà ở biệt thự

Biệt thự được hình thành từ thời kì La Mã cổ đại. Dần dà theo thời gian biệt thự tồn tại tiếp đến qua Trung Cổ và cho đến ngày nay. Trong từ vựng Tiếng Việt thì biệt thự có nghĩa là nhà rộng có vườn riêng biệt. Về cơ bản, nhà ở biệt thự là loại hình nhà ở được thiết kế và xây dựng trên diện tích tương đối hoàn thiện và biệt lập. Biệt thự thường được hiểu là nhà riêng lẻ có sân vườn, tường rào và lối ra vào riêng biệt. Yêu cầu khi xây dựng biệt thự là phải có tính nghệ thuật và thẩm mỹ cao. Theo quan niệm xưa, biệt thự hay còn gọi là dinh thự thường có diện tích lớn, độc lập, có khuôn viên bao quanh. Hàng rào xây dựng chắc chắn và có cả hồ bơi bên trong. Ngoài ra, nhà ở biệt thự thường được toạ lạc ở vùng ngoại ô với cảnh view đẹp, yên tĩnh.

Ngày nay, nhà ở biệt thự được cải tiến cho phù hợp hơn với nhu cầu của người sử dụng và môi trường sinh sống. Tổng thể khuôn viên đất xây dựng hài hoà với không gian xung quanh. Các kiến trúc sư đã thêm vào một số chi tiết nhằm tiết kiệm diện tích cũng như thu hẹp diện tích nhà cho phù hợp quy định chung. Việc trang trí nội nhà biệt thự được áp dụng tuỳ theo phong cách thiết kế, diện tích và yêu cầu của gia chủ. Sự tiện nghi, thẩm mỹ và đám ứng công năng là điều mà gia chủ cần và thể hiện trong không gian nhà ở của mình.

nhà ở biệt thự 1

Ngày nay, nhà ở biệt thự được cải tiến cho phù hợp hơn với nhu cầu của người sử dụng và môi trường sinh sống. Tổng thể khuôn viên đất xây dựng hài hoà với không gian xung quanh.

Quy chuẩn xây dựng nhà ở biệt thự

Trước năm 1975 thì những ngôi biệt thự được xây từ thời Pháp thuộc có diện tích từ 500m2 cho đến vài ngày mét vuông. Ngoài diện tích cho nhà ở còn có phần diện tích cho ngoại thất (vườn cây, hòn non bộ, hồ bơi,…) Theo thời gian, khi dân cư ngày càng đông đúc, diện tích cho nhà ở ngày càng được chú trọng. Những quy định được lập ra người dân tuân thủ, tạo môi trường sống phát triển – hiện đại hơn. Dựa theo thông tư của Bộ Xây Dựng số 38/2009/ TT-BXD về loại hình nhà ở biệt thự được nêu như sau:

“Biệt thự là nhà ở riêng biệt (hoặc có nguồn gốc là nhà ở đang được dung vào mục đích khác) có sân vườn, có hàng rào và lối ra vào riêng biệt, có số tầng chính không quá 3 tầng (không kể tầng mái che cầu thang, tầng mái và tầng hầm), có ít nhất 3 mặt trông ra sân hoặc vườn, có diện tích không vượt quá 50% diện tích khuôn viên đất, được xác định là khu chức năng trong quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị được cấp có thẩm quyền phê duyệt” – Trích nguyên văn thông tư. Qua thông thư, ta có thể nhận thấy rằng những căn biệt thự hiện đại thường có diện tích đất khoảng 130m2 trở lên và có mặt tiền tối thiểu là 10m. Những quy chuẩn xây dựng nhà ở biệt thự đã dần trở nên rõ ràng và phù hợp hơn với môi trường sống của Việt Nam.

nhà ở biệt thự 2

Qua thông thư, ta có thể nhận thấy rằng những căn biệt thự hiện đại thường có diện tích đất khoảng 130m2 trở lên và có mặt tiền tối thiểu là 10m.

Đặc điểm của nhà ở biệt thự theo nhóm

Dựa vào thông thư của Bộ Xây Dựng 38/2009/TT – BXD thì biệt thự được chia thành 3 nhóm. Cụ thể như sau:

  • Biệt thự nhóm 1: là những ngôi nhà biệt thự lâu đời – gắn liền với lịch sử – văn hoá. Được xếp hạng theo quy định của pháp luật về di sản văn hoá. Biệt thự có giá trị điển hình về kiến trúc do các cơ quan tổ chức có thẩm quyền về xây dựng – kiến trúc cấp tỉnh phối hợp xác định, lập danh sách. Trình Uỷ bạn nhân dân tỉnh – thành phố trực thuộc trung ưng phê duyệt.
  • Biệt thự nhóm 2: là những ngôi biệt thự không thuộc nhóm 1 nhưng có giá trị về kiến trúc. Do các cơ quan có thẩm quyền xây dựng – Kiến trúc cấp tỉnh phối hợp xác định, lập danh sách và trình Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh phê duyệt.
  • Biệt thự nhóm 3 hay còn gọi là nhà ở biệt thự. Nhóm này bao gồm những ngôi nhà không thuộc nhóm 1 và 2. Ví dụ cho bạn là: nhà ở biệt thự cho hộ gia đình, biệt thư kinh doanh nghỉ dưỡng cá nhân, biệt thư du lịch cá nhân.
nhà ở biệt thự 3

Dựa vào thông thư của Bộ Xây Dựng 38/2009/TT – BXD thì biệt thự được chia thành 3 nhóm.

Giới thiệu mô hình nhà ở biệt thự đã được chia sẻ đến bạn. Với những thông tin trong bài viết bạn sẽ có cái nhìn rõ nét hơn về nhà biệt thự. Không gian sống lí tưởng với vẻ đẹp thiết kế ấn tượng, chắc năng phòng ốc đa dạng, chất liệu vật dụng chất lượng. tất cả mang đến cho bạn một ngôi nhà hoàn hảo. Hi vọng những thông tin trong bài viết sẽ hữu ích đến bạn. Chúc bạn thành công.

>>>Xem thêm: 7 kiểu áp dụng phong cách nội thất gỗ phối hợp màu sắc đẹp cho nhà ở

Để Lại Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *